Đang tải...

TextBody
Hotline Message Zalo

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) – Mùa đông và tâm trạng thấp

watch 25/10/2022

Vào mùa đông, bạn thường cảm thấy tâm trạng thấp thỏm và không tươi sáng và mát mẻ như ánh nắng mùa hè ở đây. Với đêm dài hơn và giờ tối hơn, chúng ta có thể tiết ra ít serotonin hơn một cách tự nhiên. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh giúp chúng ta […]

Vào mùa đông, bạn thường cảm thấy tâm trạng thấp thỏm và không tươi sáng và mát mẻ như ánh nắng mùa hè ở đây. Với đêm dài hơn và giờ tối hơn, chúng ta có thể tiết ra ít serotonin hơn một cách tự nhiên.

Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu vì nó được giải phóng vào ban ngày, nó được kích hoạt khi tiếp xúc với ánh sáng vào ban ngày. Nơi chất dẫn truyền thần kinh buồn ngủ Melatonin của chúng ta được sản xuất vào ban đêm và được kích hoạt trong não của chúng ta khi trời tối và mức độ tiếp xúc với ánh sáng của chúng ta ở mức thấp nhất.

SAD là gì?

SAD là viết tắt của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa và là một dạng trầm cảm vào mùa đông chỉ xảy ra vào mùa đông và được cho là xảy ra do số giờ tiếp xúc với ánh sáng giảm và dẫn đến tác động đến việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Giống như hầu hết các dạng trầm cảm, nó cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự thèm ăn, tâm trạng, đời sống xã hội, các mối quan hệ và mức năng lượng của bạn.

Nó có thể khiến bạn cảm thấy mình như một người hoàn toàn khác, điều này cũng có thể khiến tâm trạng của bạn trở nên trầm lắng và choáng ngợp. SAD bắt đầu vào những tháng đầu mùa đông và có thể kéo dài cho đến khi những dấu hiệu ban đầu của mùa xuân hoặc mùa hè đến một lần nữa. Thời gian nắng dài hơn giúp kích hoạt và hỗ trợ giải phóng chất dẫn truyền thần kinh lành mạnh và kết quả là thuyên giảm SAD. 

Mười dấu hiệu hàng đầu của SAD – Làm thế nào để biết liệu bạn có bị SAD hay không?

  1. Ít thèm ăn, so với cảm giác thèm ăn thông thường của bạn và bạn có thể thèm ăn đường và thức ăn có tinh bột do mức năng lượng thấp. 
  2. Mức năng lượng thấp. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, thật khó để thực hiện các nhiệm vụ và cam kết hàng ngày.
  3. Nhiều lúc cảm thấy buồn và thấp thỏm, nhiều hơn những gì bạn thường làm.
  4. Cảm thấy thay đổi tâm trạng, chẳng hạn như cáu kỉnh hoặc tiêu cực hơn và tuyệt vọng.
  5. Cảm thấy căng thẳng và áp lực đối với các công việc hàng ngày và nói chung.
  6. Tránh mọi người và các hoạt động do tâm trạng thấp, động lực và năng lượng kém.
  7. Ngủ không ngon, khó ngủ.
  8. Cảm giác thèm ăn và thay đổi cân nặng.
  9. Não có sương mù, hoặc ít có khả năng tập trung và suy nghĩ rõ ràng.
  10. Đau nhức toàn thân và cảm giác khó chịu trên cơ thể.

Điều quan trọng là phải được bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe chẩn đoán nếu gặp phải bất kỳ biểu hiện nào ở trên hoặc trầm cảm và tâm trạng thấp mãn tính. Bằng cách này, họ có thể giúp bạn lập kế hoạch phục hồi và giúp hỗ trợ bạn đạt được cảm giác khỏe mạnh trở lại.

Làm thế nào để giúp SAD? Tìm cách để cảm thấy tốt hơn

Những người sống ở các vùng nhiều mây, như Vương quốc Anh hoặc xa về phía bắc hoặc nam của đường xích đạo có thể có nhiều nguy cơ phát triển SAD hơn vì tự nhiên có ít ánh sáng mặt trời quanh năm. Các rối loạn tâm trạng khác, chẳng hạn như trầm cảm cũng có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc SAD. Sự thiếu hụt vitamin D cũng có thể góp phần gây ra SAD vì nó rất hữu ích trong việc hỗ trợ tâm trạng khỏe mạnh. Ít giờ có ánh sáng mặt trời tự nhiên làm giảm sự hấp thu và hấp thụ vitamin D của chúng ta trong cơ thể.

Tìm một loại thực phẩm bổ sung vitamin D có thể phù hợp với bạn để hỗ trợ thêm chất dinh dưỡng có thể giúp ích nhiều hơn trong việc hỗ trợ tâm trạng và sức sống bình thường. Liệu pháp ánh sáng có thể giúp những người bị SAD, sử dụng một loại đèn chiếu sáng đặc biệt có thể giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời là điều bắt buộc đối với những người bị SAD và có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.  

Ăn gì? – thực phẩm toàn phần và omega 3

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể giúp hỗ trợ tâm trạng khỏe mạnh, bao gồm chất béo lành mạnh, cá, tảo như tảo biển nori hoặc wakame, dầu thực vật, chẳng hạn như hướng dương hoặc ô liu và dừa cũng có thể hữu ích. Cùng với hạt và các loại hạt với thực phẩm toàn phần, trái cây tươi và rau quả để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.

Đi chơi với bạn bè có thể giúp tăng cường tâm trạng một cách tự nhiên và các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin. Đảm bảo bao gồm các bài tập thể dục ngoài trời, đi bộ, chạy hoặc bất cứ điều gì bạn thích nhất, để tiếp xúc với ánh sáng ngoài trời và tăng cường endorphin, (hormone cảm thấy tốt của chúng ta) để cải thiện tâm trạng và năng lượng.  

Giúp toàn bộ sức khỏe của bạn

Bao gồm một vài gợi ý ở trên vào tuần của bạn có thể giúp SAD và giúp bạn kiểm soát tốt hơn cho đến khi ánh nắng mùa hè trở lại. Các loại thảo mộc như #hoa lạc tiên , #hoa cúc la mã hoặc #hoa bia có thể giúp bạn bớt căng thẳng và giảm bớt cảm giác choáng ngợp, cùng với #Withania và L-theanine, giúp mang lại tâm trạng khỏe mạnh và suy nghĩ minh mẫn cùng với nhận thức nhạy bén hơn.

Tìm kiếm những gì phù hợp với bạn, là một phần thiết yếu của quá trình phục hồi và giảm đau, nhận một số lời khuyên từ một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ có thể giúp hỗ trợ bạn đi đúng hướng và tìm ra điều gì có thể phù hợp nhất với bạn, để hỗ trợ toàn bộ sức khỏe của bạn. chỉ cho sức khỏe vào mùa đông mà còn vào những tháng mùa hè có nắng trong năm.

 
TextFooter
Thông báo
Đóng